ไม่ง้อเครื่องปรับอากาศ วิธีปรับฮวงจุ้ยบ้านให้อยู่เย็นเป็นสุข สู้กับอากาศร้อน!

เริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูร้อนทีไร บ้านเมืองไทยจะต้องติดเครื่องปรับอากาศไว้ แต่เคยทราบไหมว่าเครื่องปรับอากาศบางชนิดมักจะทำลายสิ่งแวดล้อม สิ้นเปลืองพลังงาน แต่จะมีวิธีปรับฮวงจุ้ยบ้านอย่างไร ที่สามารถแก้ทั้งอากาศร้อนและประหยัดพลังงาน บทความนี้ Horoscope thaiza จะมาอธิบาย

บริเวณไหน ฮวงจุ้ยดีจะเก็บกักอากาศไว้หายใจและป้องกันไม่ให้ผ่านเร็วเกินไป จะจัดการบริเวณอย่างไรให้ฮวงจุ้ยดี ธรรมชาติอากาศที่มีอุณหภูมิสูงจะมีอากาศร้อนมีความหนาแน่นน้อยกว่าอากาศที่มีอุณหภูมิต่ำอากาศที่เย็น ลมร้อนจะลอยตัวสูง แต่ลมเย็นจะลอยตัวในแนวระนาบ ฉะนั้นคราใดที่ลมพัดผ่านทำให้คนที่อยู่รอบๆ บริเวณจะเย็นสบาย และวิชาฮวงจุ้ยจะประยุกต์เรื่องทิศทางลมกับที่อยู่อาศัยโดยที่ธรรมชาติลมหนาว หรือลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือจะมาเยือนไทยประมาณเดือนพฤศจิกายนจนกระทั่งมีนาคม พัดมาทางทิศเหนือเป็นหลัก และลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้คือสมที่พัดผ่านเมืองไทยฤดูร้อนและฤดูฝนส่งผลให้เดือนมีนาคม จนกระทั่งตุลาคม ลมจะเปลี่ยนทิศผ่านทางทิศใต้เป็นหลัก ฉะนั้นเดือนมีนาคมแล้วควรจัดการลมใต้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด คนไหนลักษณะที่อยู่อาศัยแบบบ้านและสวน ควรเปิดทิศใต้โล่งรับลม ปลูกต้นไม้ไว้ทางทิศเหนือโดยควรปลูกต้นพุทธรักษา ต้นกล้วย เพราะต้นไม้เหล่านี้เจริญเติบโตง่าย ปลูกง่าย แค่ย้ายหน่อพร้อมรากขึ้นมาปลูก และมีใบใหญ่เสมือนกำแพงกั้นลมให้หมุนเวียนภายในที่อยู่อาศัย

สำหรับบ้านแบบอาคารบ้านเรือนหันไปทางทิศใต้จะรับลมมากกว่าเพราะโลกหมุนจะเอียงทำมุมประมาณ 23 องศา บ้านใครหันไปทางทิศอื่น ควรมีช่องลมระบายอากาศ ปรับเปลี่ยนสิ่งกีดขวางออกไป และระวังอย่าให้ประตูหน้าบ้านอยู่แนวตรงกับหลังบ้านเพราะจะมีลมผ่านเร็วเกินไป ควรจัดวางอะไรกีดขวางทางทิศใต้ควรไว้ชิดผนังทางวิชาฮวงจุ้ยว่าเป็นการเพิ่มการไหลเวียนอากาศจะเกิดการหมุนเวียน หากมีความรกรุงรังด้วยวัชพืชให้ตัดออก นำกระถางต้นไม้ เช่น ชวนชม ทับทิม มาวางเพื่อเป็นสิริมงคล ควรขัดล้างทางเดิน พื้นด้านใน และนอกบ้านให้สะอาด ปัดกวาดขัดถูเพดานผนังบ้าน เปิดพัดลมเพื่อระบายอากาศเสียออก

บ้านเรือนอาคารใดหลีกเลี่ยงเครื่องปรับอากาศไม่ได้ ควรใช้พัดลมหันใบพัดออกไปทางหน้าต่างพัดอากาศร้อนภายในตัวอาคาร กลไกพัดลมจะพัดอากาศร้อนออกไปก่อนแล้วค่อยเปิดเครื่องปรับอากาศ จะช่วยทำให้ประหยัดค่าไฟได้มากขึ้น

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.